फेस्कू गवत : ( इं . फेस्कू ग्रास लॅ . फेस्टूका कुल – ग्रॅमिनी ). कुरणे व सुका चारा यांकरिता विशेषेकरून लागवडीत असलेल्या वर्षायू ( एका हंगामात जीवनक्रम पूर्ण करणाऱ्या ) किंवा बहुवर्षायू ( अनेक वर्षे जगणाऱ्या ) गवतांच्या [ ⟶ गवते ] एका वंशाचे नाव . याचा प्रसार मुख्यतः समशीतोष्ण व आल्प्ससारख्या थंड प्रदेशात झालेला असून भिन्न देशांत याच्या एकूण सु . ८० जाती लागवडीत किंवा वन्य अवस्थेत आढळतात . अनेक प्रकारच्या जमिनीत व फार कडक थंडी नसल्या स हिवाळ्यात हे गवत चांगले वाढते व उन्हाळ्यातही त्याची मर्यादित वाढ चालू असते . हे भरपूर पीक देणारे व लागवडीस सोयीचे आहे . भारतात याच्या सु . १५ जाती आढळतात . बहुतेक जाती हिमालयातील १,५०० – ४,५०० मी . उंचीवर व काही आसामातील खासी टेकड्यांत १,५०० –१,८०० मी . उंचीवर आढळतात . शोभेकरिता व चराऊ रानाकरिता याच्या कित्येक जाती लावतात . अमेरिकेत फेस्टूका आरूंडिनॅशिया या जातीचा लागवडीतील क्रमांक पहिला असून ‘ आ ल्टा ’ व ‘ केंटकी –३१ ’ हे त्याचे संकरित वाण उपयोगात आहेत . त्यांची उंची सु . १ मी .
असते . भारतात ‘ महाफेस्कू ’ ( फे . जाय गँ शिया जायंट फेस्कू ) व ‘ लाल फेस्कू ’ ( फे. रुब्रा रेड फेस्कू ) हिमालयात आढळतात . द . भारतात मेंढ्यांना खाद्य असे ‘ मेंढीचे फेस्कू ’ ( फे . ओव्हिना , शीप्स फेस्कू ) आणि ‘ मेडो फेस्कू ’ ( फे . इलॅटियर ) लागवडीत आहेत . मेडो फेस्कू ( ०·५ –१ ·५ मी . उंच ) ही जाती सर्वोत्कृष्ट असून यूरोप , आशिया , अमेरिका व कॅनडा या प्रदेशांत लागवडीत आहे . महा फेस्कू सर्वांत उंच ( सु . १ ·७५ मी .) असून त्यात १७ ·३७ टक्के प्रथिन, १ ·२८ टक्के स्नि ग्ध पदार्थ , ३४ ·०९ टक्के तू ली र ( सेल्युलोज ) आणि १० ·७९ टक्के राख असते . फे . ग्लॉका ही निळसर चंदेरी जाती बागेत शो भे करिता विशेष लोकप्रिय आहे , तिला ‘ ब्ल्यू फेस्कू ’ म्हणतात .
फे स्टूका या वंशातील वनस्पतींना अरुंद व सपाट किंवा गुंडाळणारी पाने असून त्यांवर ताठर केस असतात . शुष्क हवेत स्टायपा [ ⟶ मरु वनस्पति ] गवताच्या पानांप्रमाणे ती गुंडाळतात . फुलांची कणिशके परिमंजरीसारख्या [ ⟶ पुष्पबंध ] तुऱ्यावर येतात . कणिशके त्रिशाखी किंवा अनेक शाखी असून प्रत्येकात एक ते अनेक फुले येतात . सर्वांत वरची फुले अपूर्ण तुसे पाच किंवा अधिक परितुषावर फक्त टोक किंवा प्रशूक लघुतुषे २ केसरदले ३ किंजपुट गुळगुळीत किंजल अग्रस्थ व किंजल्क शिखालू ( केसाळ ) असते [ ⟶ फूल ]. फळ खाली खोलगट किंवा त्यावर खोबण असून ते गुळगुळीत किंवा टोकास केसाळ असते . याची इतर सामान्य शारीरिक लक्षणे ⇨ ग्रॅमिनी कु लात ( तृण कुलात ) वर्णिल्याप्रमाणे असतात .
संदर्भ : C. S. I. R. The Wealth of India, Raw Materials, Vol. IV, Newl Delhi, 1956.
परांडेकर , शं . आ .
“